Home > Tin du lịch Hà lan > Văn hóa truyền thống và hiện đại hòa quyện ở Hà Lan

Văn hóa truyền thống và hiện đại hòa quyện ở Hà Lan

Một trong những quốc gia nổi tiếng thế giới của Châu Âu, Hà Lan mang trong mình nhiều giá trị văn hóa lâu đời và hiện nay đang dần có sự hòa quyện tuyệt vời với sự hiện đại, phát triển của đất nước này.

Nơi truyền thống hòa quyện cùng hiện đại

Hà Lan luôn cố gắng tạo sự hòa hợp giữa truyền thống văn hóa và lịch sử với sự cách tân, tính hiện đại và định hướng quốc tế. Quốc gia này đã chọn biểu tượng đơn giản là hoa tulip làm đại diện cho nền công nghiệp xuất khẩu của mình. Ngoài ra, Hà Lan là một quốc gia không nói tiếng Anh nhưng là nước nhập khẩu các loại sách Anh ngữ nhiều nhất thế giới.

Tulip-Time-Dutch-dance

Ở Hà Lan có sự hòa quyện tuyệt vời giữa văn hóa truyền thống và hiện đại

Mặc dù có xuất phát điểm chậm hơn các quốc gia khác, nhưng Hà Lan là một trong các quốc gia có số phần trăm người dân truy cập Internet cao nhất thế giới. Với cùng một phong thái nhẹ nhàng, thoải mái khi đến với thế giới công nghệ cao, người dân Hà Lan rất thích dạo bước thảnh thơi dọc theo những con kênh uốn quanh thành phố. Sự tương phản này là nét điển hình của đất nước Hà Lan nhưng lại không đối nghịch mà ngược lại mang đến sự thú vị cho đất nước này.

Phần lớn trung tâm của các thành phố cổ ở Hà Lan mang đặc điểm kiến trúc của những ngôi nhà trước đây thuộc sở hữu của nhiều thương gia giàu có. Nằm ngay ở vùng đồng bằng nơi nhiều con sông chính của châu Âu đổ vào Biển Bắc, Hà Lan được định vị khá lý tưởng để trở thành một trung tâm thương mại và giao thông cho tất cả các quốc gia ở Tây Âu.

Mức sống ở Hà Lan cao và nhờ có cải cách xã hội và một hệ thống thuế luỹ tiến, thu nhập quốc gia được chia khá bình đẳng cho người dân. Sự giàu có của Hà Lan là nhờ vào buôn bán toàn cầu những sản phẩm và dịch vụ sáng tạo. Mặc dù là một nước nhỏ nhưng Hà Lan lại là nước xuất khẩu lớn thứ ba thế giới về thực phẩm nhờ nền nông nghiệp tiên tiến. Kết quả của tất cả những đặc điểm này giúp Hà Lan trở thành một địa điểm mà tri thức, kĩ năng và văn hoá từ khắp châu Âu hội tụ.

Mặc dù với quy mô tương đối nhỏ, ngành công nghiệp phim ảnh Hà Lan đã thành công trong việc gặt hái 3 giải Oscar, hay Giải thưởng của Viện Hàn Lâm, trong vòng 15 năm qua. Kho tàng văn học Hà Lan cũng đã sản sinh ra một số nhà văn lớn: Erasmus và Spinoza hổi thế kỷ 16 và 17, Multatuli, cũng như là Anne Frank, Mulish, Reve, Nooteboom và Haasse…

nha hat kich

Nhà hát kịch nổi tiếng thế giới ở Hà Lan

Và nếu như bóng đá được coi là một môn nghệ thuật thì Hà Lan chắc chắn có nhiều bậc thầy trong lĩnh vực này, đó là Johan Cruyff (một trong các cầu thủ châu Âu thế kỷ), Marko van Basten, Ruud Gullit và Dennis Bergkamp. Hà Lan còn là quê hương của nhiều nghệ sỹ và đoàn nghệ thuật nổi tiếng thế giới như Rembrandt, Steen, Vermeer, Van Gogh, Mondriaan và Escher.

Nhà Hát kịch Hà Lan là một trong những nhà hát kịch đứng đầu thế giới và Dàn nhạc Hoàng Gia Concertgebouw cũng nổi tiếng khắp thế giới. Liên hoan nhạc Jazz vùng Biển Bắc tổ chức ở Hague là sự kiện lớn nhất của thể loại này ở châu Âu.

Văn học

Trong Kỷ nguyên Vàng (De Gouden Eeuw) của Hà Lan, văn học cũng nở rộ bên cạnh hội họa mà trong số những người được biết đền nhiều nhất phải kể đến Joost van den Vondel và P. C. Hooft. Trong thời gian chiếm đóng của Đức (1940-1945) Anne Frank đã viết quyển nhật ký nổi tiếng trên thế giới của bà tại Amsterdam.

Kho tàng văn học Hà Lan nổi tiếng với một số tác gia như: Erasmus và Spinoza ở thế kỷ 16 và 17, Multatuli, hay Anne Frank, Mulish, Reve, Nooteboom và Haasse,… Các tác giả quan trọng của thế kỷ 20 là Harry Mulisch, Jan Wolkers và Simon Vestdijk.

Bảo tàng

Hà Lan có hơn 1000 bảo tàng. Tỷ lệ số lượng bảo tàng bình quân trên đầu người ở Hà Lan cao hơn bất kỳ nước nào trên thế giới. Các bảo tàng nổi tiếng nhất là bảo tàng Van Gogh và Rijksmuseum. Có nhiều hoạ sỹ Hà Lan lấy nguồn cảm hứng sáng tác từ phong cảnh và con người Hà Lan. Rambrandt đã sống ở Amsterdam và vẽ tác phẩm nổi tiếng “Ngắm đêm”. Còn Vincent van Gogh sống ở phía Nam gần Breda và Eindhoven. Johannes Vermeer, tác giả của “cô gái với bông tai ngọc trai” đã từng sống ở Delft.

Hội họa

hoi hoa

Rất nhiều những họa sỹ nổi tiếng thế giới là người Hà Lan

Nhiều họa sĩ nổi tiếng thế giới là người Hà Lan. Một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất là Hieronymus Bosch. Thời kỳ nở rộ của nền cộng hòa trong thế kỷ 17, cái được gọi là “Kỷ nguyên Vàng”, đã mang lại nhiều nghệ sĩ lớn như wie Rembrandt van Rijn, Johannes Vermeer, Frans Hals, Carel Fabritius, Gerard Dou, Paulus Potter, Jacob Izaaksoon van Ruisdael hay Jan Steen. Họa sĩ nổi tiếng của những thời kỳ sau đó là Vincent van Gogh và Piet Mondriaan. M. C. Escher là một nhà nghệ sĩ tạo hình được nhiều người biết đến

Kiến trúc

Kiến trúc sư người Hà Lan đã có nhiều thúc đẩy quan trọng cho kiến trúc của thế kỷ 20. Đặc biệt nổi bật là Hendrik Petrus Berlage và các kiến trúc sư của nhóm De Stijl (Robert van’t Hoff, J.J.P. Oud, Gerrit Rietveld). Trường phái Amsterdam (Michel de Klerk) đóng góp một phần đáng chú ý cho trường phái biểu hiện của kiến trúc.

Sau Đệ nhị thế chiến vẫn nổi bật nhiều kiến trúc sư người Hà Lan. Aldo van Eyck và Herman Hertzberger đã tạo hình cho trường phái kết cấu (structuralism). Piet Blom được nhiều người biết đến qua các căn nhà có tính cách riêng biệt của ông.

Kịch nghệ và âm nhạc

Đến cuối thế kỷ 19, Hà Lan mới bắt đầu một cuộc chuyên môn hóa và nhiều dàn nhạc giao hưởng cũng như đoàn ca múa thành hình. Các nhà soạn nhạc quan trọng trong thế kỷ 20 là Julius Röntgen, Willem Pijper, Mathijs Vermeulen, Louis Andriessen, Otto Ketting, Ton de Leeuw, Theo Loevendie, Misha Mengelberg, Tristan Keuris và Klaas de Vries. Ban nhạc rock Hà Lan được biết đến nhiều nhất Golden Earring đã có hit lớn nhất của họ với bài “Radar Love” trong thập niên 1970. Cũng được biết đến trên thế giới là ban nhạc rock cổ điển Ekseption chung quanh Rick van der Linden.

Hà Lan có một giới âm nhạc rất sống động trên một mức độ cao. Có rất nhiều nơi tổ chức và trong giới truyền thông các nhà nghệ sĩ được tạo cho khoảng không gian lớn. Những nhạc sĩ được thế giới biết đến thí dụ như là Anouk Teeuwe hay các nhóm Within Temptation và The Gathering (Band).

Từ một vài năm nay âm nhạc tiếng Hà Lan rất thành công. Các ban nhạc nổi tiếng nhất là Blof, là ban nhạc có bài hát được phát thanh nhiều nhất trong truyền thanh Hà Lan, và Acda en de Munnik, song ca bắt đầu được biết đến với những chương trình kỹ xảo nghệ thuật nhỏ. Các ca sĩ như Marco Borsato và Frans Bauer còn đạt được số lượng đĩa bán được cao hơn. Trong dòng nhạc rap, được nhiều người biết đến là Ali B và Lange Frans & Baas B.

Những “sao” quốc tế thường đến biểu diễn ở các sân vận động và những địa điểm nhỏ hơn ở Hà Lan. Parkpop là lễ hội nhạc sống miễn phí lớn nhất ở châu Âu diễn ra tại thành phố Hague trong tháng sáu. Nhạc và kịch rất phổ biến ở xứ sở hoa tuy-líp này.

Theo Internet

Tags: du lịch Hà Lan, tour Hà Lan, tour du lịch Hà Lan, tour Hà Lan giá rẻ

Scroll To Top