Home > Cẩm nang du lịch > Những điều dễ “ăn dưa bở” ở Hà Lan

Những điều dễ “ăn dưa bở” ở Hà Lan

Có nhiều điều ở Hà Lan khiến bạn dễ “ăn dưa bở” bởi sự hiểu lầm thú vị hay những điều không nắm rõ. Đừng để bị “sộ” vì thiếu hiểu biết, hãy tìm hiểu qua một số vẫn đề có thể khiến bạn tưởng bở ở Hà Lan nhé!

Bên cạnh những quy tắc ứng xử cần thiết thì khách du lịch tour Hà Lan giá rẻ cũng nên biết chút chút về những điều thú vị của đất nước này nếu bạn không muốn “ăn dưa bở” khi đến đây nhé. Nhiều điều cũng rất bổ ích cho những bạn muốn đi du học Hà Lan hay đến Hà Lan công tác, làm việc.

Chờ tới phút cuối mới đi shopping

Hầu hết các siêu thị đều mở cửa từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, tuy nhiên vấn đề là bạn vẫn nên kiểm tra giờ mở cửa hàng tuần. Một vài siêu thị có thể sẽ mở cửa vào những ngày chủ nhật, nhưng giờ mở cửa lại có thể sẽ bị thay đổi vài tuần một lần! Cho nên, bạn cần kiểm tra giờ giấc trên website trước khi lao xuống đường, tránh bị “hố” khi đến vào lúc đóng cửa. Thông tin thêm, bạn có thể sử dụng thẻ trả trước (credit card) để mua sắm áo quần, nhưng lại chỉ có thể trả bằng tiền mặt hay thẻ tín dụng pin (pinned credit card) của ngân hàng Hà Lan.

Shopping

Đừng đợi đến phút cuối mới đi shopping

Không được coi nhẹ hệ thống phân loại rác

Dù việc phân loại rác đã trở nên rất phổ biến và nhiều người đã quen với việc này, nhưng khi đến Eindhoven, bạn phải “nhập gia tùy tục” bằng cách sử dụng hệ thống rác thải một cách thận trọng. Trong một tháng việc thu gom rác diễn ra khoảng 3 lần và việc thu gom rác cũng được phân chia theo ba nhóm rác khác nhau: rác nhà bếp, rác vườn và giấy đã qua sử dụng. Bạn cần phải theo sát ngày thu gom rác để đặt đúng loại ra trước cửa nhà. Bí quyết hay nhất là bạn nên làm theo người hàng xóm của mình.

Suy nghĩ ăn bánh mì là bỏ qua bữa trưa

Khi muốn ăn trưa ở quán cafeteria (quán café, có bán thức ăn nhẹ) ở trường Đại học, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh bạn bè Hà Lan ăn bánh mì với phô-mai hoặc thịt xông khói. Đừng nghĩ rằng họ đang bỏ bữa trưa giống như sinh viên Việt Nam hay “gặm” bánh mì cho qua bữa, đó thực chất là bữa trưa của họ đấy! Bánh mì rất quan trọng trong thói quen ăn uống của người Hà Lan. Tại tất cả các siêu thị, căng-tin trường học, bạn sẽ thấy có cả một khu riêng biệt chuyên về bánh mì.

banh mi

Bánh mì là bữa trưa của người Hà Lan

Đừng quên chọn cho mình một chiếc xe đạp

Du lịch Hà Lan du khách sẽ nhận ra đất nước này thật ưa chuộng xe đạp bởi họ dùng xe đạp để đi lại trên khắp các con phố không phân biệt đối tượng hay mục đích di chuyển. Khi vừa đặt chân đến Hà Lan, khả năng là bạn sẽ tậu ngay một chiếc xe đạp. Tuy nhiên, việc chọn mua xe phải được hết sức lưu tâm và bạn nên mua chiếc xe mà mình cảm thấy thoải mái nhất.

Ngoài chiều cao yên xe, bạn nên biết có một số xe đạp mà bạn sẽ phải đạp lui để phanh lại. Đó là lí do tại sao bạn nên đạp thử trước khi quyết định mua xe. Thêm nữa, để phòng bị trước nạn trộm cắp, bạn cần mua một chiếc khóa tốt trước cả khi mua xe đạp. Nếu hay đi về khuya, bạn cũng cần có thêm một chiếc đèn xe (với giá chỉ 3 euros/cặp tại các siêu thị) cho việc di chuyển vào buổi tối, nếu không sẽ bị phạt đấy nhé!

xe dap

Tậu một chiếc xe đạp và đừng quên mua một chiếc khóa tốt

Đừng ngại đăng ký các nhóm hội

Việc chuyển tới sống tại một thành phố mới sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian, tiền của, nên hãy tích cực đăng ký tham gia các nhóm hội (thường đăng ký bằng email) để được mua sách, đồ gia dụng, xe đạp, sử dụng dịch vụ… giá rẻ. Bạn có thể hỏi bạn bè hoặc những người bản địa làm cách nào để đăng ký vào những nhóm “e-mail groups” này. Điều này cũng gần giống với việc đăng ký thành viên với những nhón chuyên du lịch bụi, phượt trên thế giới để share được phòng rẻ của họ ngay khi họ rời khỏi nơi bạn sắp đến.

Đừng hi vọng kỹ năng tiếng Hà Lan của bạn sẽ chóng được nâng cao

Một khi quyết định đến sống tại một quốc gia mới lạ, việc học ngôn ngữ bản địa sẽ là một trong những việc nên làm đầu tiên. Thế nhưng khi đến Hà Lan, trước hết bạn vẫn cần cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình, bởi đây chính là ngôn ngữ mà bạn bè và tất cả mọi người sử dụng trong môi trường giáo dục. Trong đời sống, bạn sẽ rất hiếm khi gặp một người Hà Lan không nói được một chữ bẻ đôi tiếng Anh nào.

Đừng nghĩ là trời sẽ nắng cả ngày, ngay cả khi đang có nắng

Dù thời tiết có xu hướng mưa mải miết, nhưng thỉnh thoảng ở Hà Lan bạn sẽ được trải nghiệm bốn mùa ngay trong một ngày. Nhớ luôn chuẩn bị đối phó với mưa, tuyết và cả mưa đá ngay cả khi bạn đang thấy mặt trời và đặc biệt là nhớ tận hưởng mặt trời ngay trước khi quá muộn. Đừng nghĩ trời sẽ nắng cả ngày, ngay cả khi bạn thấy trời đang có nắng thì bạn cũng chẳng biết được ngay sau đó sẽ là thời tiết kiểu nào.

Nguồn: Internet

Scroll To Top