Home > Tin du lịch Hà lan > Hà Lan – Hoàn thành tâm nguyện cuối cho người bệnh

Hà Lan – Hoàn thành tâm nguyện cuối cho người bệnh

Stichting Ambulance Wens – tổ chức Xe cứu thương chở Điều ước được ra đời ở Hà Lan đã mang đến nhiều sự tuyệt diệu, niềm hạnh phúc lớn lao cho nhiều người trong những giây phút cuối đời của họ khi tâm nguyện được hoàn thành.

Ra đời 1 cách tình cờ

Tổ chức chuyên hoàn thành tâm nguyện cuối đời cho bệnh nhân này đã ra đời sau một câu chuyện hy hữu xảy ra khiến người ta suy nghĩ. Mọi việc bắt đầu vào năm 2006, anh Kees Veldboer – một tài xế xe cứu thương ở Hà Lan, đưa một bệnh nhân giai đoạn cuối, ông Mario Stefanutto, từ một bệnh viện này sang một bệnh viện khác. Tuy nhiên, khi vừa đưa ông Stefanutto lên cáng, anh được báo là bệnh viện tiếp nhận chưa sẵn sàng, và họ phải đợi. Ông Stefanutto không hề muốn quay lại giường bệnh cũ, nơi ông đã nằm liệt ba tháng, vì vậy anh Veldboer hỏi xem có nơi nào ông muốn đi hay không.

Stichting Ambulance Wens-min

Stichting Ambulance Wens – tổ chức chuyên hoàn thành tâm nguyện cho bệnh nhân giai đoạn cuối

Là một cựu thủy thủ, ông Stefantutto muốn được đưa tới kênh đào Vlaardingen để ông có thể ngắm biển và nói lời chào tạm biệt với bến cảng Rotterdam. Anh Veldboer nhớ lại, khi ấy nước mắt chảy dài trên má người thủy thủ già. Anh kể: “Khi tôi hỏi ông ấy: ‘Ông có muốn được lên thuyền một lần nữa không’? Ông đã nói rằng điều đó là không thể vì ông không thể rời khỏi cáng cứu thương.”

Veldboer về nhà với quyết tâm thực hiện mong muốn cuối cùng của ông Stefanttuto. Anh đã hỏi mượn một chiếc xe cứu thương vào ngày nghỉ của mình, nhờ một đồng nghiệp trợ giúp và liên lạc với công ty du thuyền xung quanh cảng Rotterdam – họ đều sẵn lòng đồng ý. Ngày thứ Sáu tiếp theo, người thủy thủ già Stefantutto ngạc nhiên khi thấy một chiếc xe cứu thương xuất hiện và đưa ông đi lên thuyền lần cuối.

Trong một bức thư được viết vài tuần trước khi Stefantutto qua đời, ông đã nhắn nhủ: “Tôi cảm thấy rất vui khi biết rằng vẫn còn có những người quan tâm tới người khác. Tôi có thể nói với các bạn từ kinh nghiệm của bản thân rằng một cử chỉ nhỏ nhoi có thể có tác động lớn tới cuộc đời của ai đó”. Không lâu sau đó, anh Veldboer và người vợ, y tá Ineke, đã thành lập tổ chức Stichting Ambulance Wens (tạm dịch: tổ chức Xe cứu thương chở Điều ước) được ra đời trong căn bếp của họ.

2-min

Bức ảnh này đã giúp hội trở nên nổi tiếng hơn với công chúng

Đến nay tổ chức từ thiện này đã có 230 tình nguyện viên, 6 xe cứu thương và một nhà nghỉ. Họ sắp sửa hoàn thành 7.000 điều ước cho 7.000 người, tất cả đều là bệnh nhân giai đoạn cuối và không có cách nào di chuyển ngoài việc nằm trên cáng.

Giúp đỡ từ trẻ sơ sinh đến người già

Trung bình một ngày có 4 người được tổ chức này giúp đỡ để hoàn thành tâm nguyện. Anh Veldboer cho biết những chiếc xe cứu thương của họ đã được thiết kế lại để có thể nhìn ra ngoài từ trong xe và mỗi bệnh nhân họ phục vụ được tặng một chú gấu bông Mario, đặt tên theo ông Mario Stefanutto, bệnh nhân đầu tiên đưa anh tới công việc đầy ý nghĩa này. Tổ chức này đã giúp đỡ cho bệnh nhân đủ mọi lứa tuổi, từ người già cho đến trẻ nhỏ.

Veldboer cho biết bệnh nhân ít tuổi nhất của họ là một trong hai em bé sinh đôi 10 tháng tuổi. Cô bé phải ở nhà tế bần và chưa bao giờ được trở về gia đình. Cha mẹ cô chỉ muốn được cùng ngồi trên ghế sofa với cô bé một lần và bệnh nhân cao tuổi nhất của họ là cụ bà 101 tuổi.

“Bà ấy muốn cưỡi ngựa lần cuối cùng trong đời. Chúng tôi đã nâng bà lên lưng ngựa với sự hỗ trợ của một chiếc xe tải, và sau đó chuyển bà vào trong một chiếc xe ngựa kéo. Bà ngồi đó vẫy tay chào mọi người như một quý bà hoàng tộc. Đó là một điều ước tuyệt vời,” anh Veldboer kể lại.

1-min

Từ người già cho đến trẻ nhỏ đều nhận được sự giúp đỡ từ tổ chức này

“Công việc này mang lại cho những tình nguyện viên chúng tôi sự mãn nguyện khi chứng kiến người khác hạnh phúc,” anh Roel Foppen, một cựu binh hiện đang là lái xe tình nguyện cho tổ chức này nói. Trong vòng 6 năm qua, anh đã giúp hoàn thành 300 tâm nguyện cuối cùng của người bệnh.

Từ “bị phản đối” đến “được yêu cầu”

Công việc của anh Voldoer không phải ngay từ đầu đã được ủng hộ như hiện nay. Ban đầu, các bác sĩ phản đối việc anh đưa các bệnh nhân giai đoạn cuối của họ ra ngoài. Nhưng khi hoạt động của họ ngày càng trở nên nổi tiếng, các trường hợp phản đối ít xuất hiện hơn, ngược lại, tổ chức này lại nhận được nhiều yêu cầu từ các bệnh viện hay trại tế bần.

Anh Voldoer kể lại, có một nữ bệnh nhân muốn tới dự đám cưới của cháu trai. Bệnh viện nói “không” với yêu cầu của bà, nhưng do bà quá thiết tha với mong muốn cuối cùng này, họ đã gọi điện cho tổ chức của anh. “Chúng tôi đưa bà tới đám cưới và bà rất thích điều đó. Trên đường về, bà quay ra nhìn chúng tôi và nói, ‘các bạn không biết điều này quan trọng với tôi như thế nào đâu’. Bà ấy qua đời ngay trong đêm hôm đó.”

3-min

Tổ chức đã được nhiều người đồng tình khi dần nhận ra ý nghĩa việc họ làm

Khi xem xét rằng hầu như tất cả bệnh nhân này đều cận kề cái chết, có lẽ nhiều người thấy ngạc nhiên khi thống kê cho thấy, trong gần 7.000 bệnh nhân mà Veldoer và các đồng sự phục vụ, chỉ có 6 người đã chết trong khi thực hiện tâm nguyện. Mỗi đội ngũ đều có một y tá lành nghề, và trong trường hợp như vậy, họ sẽ hỗ trợ gia đình, thực hiệc các công tác cần thiết đối với thi thể. Anh Voldoer nói rằng cả 6 gia đình này đều bày tỏ cảm ơn vì sự giúp đỡ của họ.

“Chúng tôi đảm bảo họ không cảm thấy đau đớn. Họ đã dừng trị liệu và sắp qua đời. Nếu họ có thể có một ngày vui vẻ bên ngoài bệnh viện, thậm chí điều này khiến họ mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau, thì đây chẳng phải là một điều tốt đẹp? Mọi người trong tổ chức đều làm việc hướng tới điều đó,” y tá Knot nói.

Bà Knot tin rằng công việc của họ cũng giúp gia đình của người bệnh nguôi ngoai nỗi đau mất người thân mà họ sắp phải đối mặt. Và điều tốt là chính người bệnh có thể tham gia vào quá trình này mà “không cần phải đợi tới sau khi họ qua đời”.

Theo Internet

Tags: du lịch Hà Lan, tour Hà Lan, tour du lịch Hà Lan, tour Hà Lan giá rẻ

Scroll To Top