Home > Tin du lịch Hà lan > Câu xe đạp dưới lòng kênh Amsterdam

Câu xe đạp dưới lòng kênh Amsterdam

Bạn nghĩ gì khi người ta đi câu ở những dòng kênh xinh đẹp của Amsterdam, câu cá sao? Hoàn toàn không phải nhé bởi thứ cần phải câu thường niên ở đây là xe đạp, rất rất nhiều xe đạp.

Sẽ chẳng khó để tìm thấy những dòng kênh xanh xinh đẹp ở Amsterdam và cũng sẽ chẳng khó để tìm thấy xe đạp ở Amsterdam bởi đây được mệnh danh là thành phố du lịch. Vậy chúng có liên quan gì đến nhau? Có một sự thật không thể lạ lùng hơn đó là người ta sẽ tìm thấy cả ngàn chiếc xe đạp ngay trong lòng các kênh rạch. Không thể tưởng tượng nổi người ta lại có thể vứt nhiều xe đạp như thế xuống những con kênh chằng chịt quanh thành phố và có cả một công ty chuyên thực hiện công việc thú vị đó là vớt xe đạp dưới lòng kênh.

Thành phố của những chiếc xe đạp

canals-amsterdam-min

Xe đạp đã trở thành biểu tượng văn hóa của Amsterdam

Amsterdam là một trong những thành phố đi xe đạp thân thiện nhất trên thế giới, ước tính có khoảng 800,000 chiếc xe đạp đi lại trong thành phố, trong khi dân số chỉ khoảng 750,000 người, ít hơn so với số lượng xe đạp hiện có. Có thể nói đi xe đạp đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của Amsterdam.

Nếu bạn đi du lịch Hà Lan và đến Amsterdam, hẳn bạn không khỏi ngạc nhiên về số lượng lớn xe đap của nơi đây. Theo một đánh giá được đưa ra cách đây 5 năm, mỗi ngày có khoảng 490,000 người đi xe đạp trên các con đường ở Amsterdam, và thậm chí kết thành hàng dài đến 2000 mét. Amsterdam là một trong những nơi có văn hóa đi xe đạp lớn nhất trên thế giới, tại đây có các cơ sở thiết bị đặc biệt dành cho những người đi xe đạp như đường đi riêng, gác để xe, hay những nhà giữ xe lớn với phí trông xe bình dân.

Sở dĩ, người dân nơi đây cũng như du khách không chuộng đi xe hơi trong thành phố vì một số lý do như không thể chiêm ngưỡng được cảnh vật xung quanh, chi phí bãi đậu xe quá đắt đỏ và các con đường quá chật hẹp. Và Amsterdam hiển nhiên trở thành thành phố xe đạp thân thiện vào top đầu của thế giới.

Thành phố của những con kênh

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, nét đẹp đặc biệt của Amsterdam nằm ở hệ thống kênh chằng chịt dài 100km, với ba dòng kênh chính là Herengracht, Prinsengracht và Keisersgracht được đào từ thế kỷ XVII. Các dòng kênh uốn lượn khắp Amsterdam với 1.753 cây cầu bắc ngang trở thành cách thoát nước hiệu quả cho thành phố vốn thấp hơn mặt biển. Hai bên là những dãy nhà được xây theo lối kiến trúc nhiều ô cửa sổ vuông vức, không hề có ban công đặc trưng của Hà Lan.

kenh rach-min

Amsterdam được mệnh danh là Venice phương bắc với những dòng kênh xinh đẹp

Các con kênh và những cây cầu là biểu tượng đẹp nhất, lãng mạn nhất ở Amsterdam. Di chuyển bằng thuyền trên những con kênh là cách dễ dàng để có thể vòng quanh thành phố. Tại Amsterdam cũng có những chiếc thuyền gondola, loại thuyền mũi cong đặc trưng của Venice. Vi vu trên những chiếc thuyền chảy theo những dòng kênh để nhìn ngắm khung cảnh Amsterdam là điều tuyệt vời nhất khi bạn đặt chân đến đây.

Thành phố có nghề câu xe đạp dưới dòng kênh

Amsterdam là thành phố xe đạp thân thiện nhất thế giới với 40% – 60% người dân di chuyển bằng phương tiện này. Theo một vài ước tính, có 880.000 đến một triệu chiếc xe đạp trong thành phố, còn nhiều hơn số người định cư 20%. Amsterdam có khoảng 165 kênh rạch với tổng chiều dài trên 100 km. Tuy nhiên, con số khiến nhiều người phải bất ngờ lại là số lượng những xe đạp được vớt lên từ các con kênh trong thành phố mỗi năm, ước tính khoảng 15.000 chiếc. Thành phố còn có cả người chuyên làm nghề “câu” xe đạp.

Watemet, công ty chịu trách nhiệm giữ sạch các con kênh, đã phải sử dụng cần cẩu thủy lực rất lớn để kéo các xe đạp dưới lòng kênh lên mặt nước. Móc câu được nối với một cần cẩu trên chiếc xà lan. Công việc này được thực hiện từ những năm 1960 và diễn ra hàng ngày cho đến nay. Mỗi năm, những thợ câu vớt lên hàng nghìn chiếc xe đạp, vài chục ô tô và nhiều đồ dùng khác từ lòng kênh xinh đẹp ở Hà Lan.

vot xe dap-min

Có hẳn nghề câu xe đạp độc đáo ở những lòng kênh

Chưa có câu trả lời cho việc tại sao người dân Amsterdam vứt bỏ nhiều xe đạp xuống kênh rạch đến thế. Nhưng thói quen này đã tồn tại rất lâu đời cho tới nay. Thời gian trước, các kênh rạch này từng là hệ thống cống mở. Không có hệ thống thoát nước ở Amsterdam, vì vậy các kênh rạch giống như nhà vệ sinh mở, thùng rác khổng lồ của người dân địa phương.

Năm 1860, chính quyền thành phố nhận thức được vấn đề và triển khai làm sạch các con kênh. Nhưng nhiều người dân vẫn giữ thói quen ném đồ đạc xuống kênh. Người ta tin rằng hầu hết các xe đạp lấy ra từ kênh rạch hoặc là bị đánh cắp hoặc là nạn nhân của các vụ phá hoại. Cảnh sát Amsterdam ước tính có khoảng 50.000 đến 80.000 xe đạp bị mất cắp mỗi năm. Nhưng số lượng trình báo mất cắp rất ít bởi họ nghĩ cảnh sát sẽ không giải quyết việc này.

Hầu hết các xe đạp được vớt lên từ lòng kênh đều trở thành phế liệu. Ngoài ra, còn nhiều đồ vật khác cũng góp mặt trong bộ sưu tập “câu” như tủ lạnh, thậm chí cả ô tô. Mỗi năm có tới 30 đến 50 chiếc ô tô được vớt lên. Hầu hết đều do tai nạn nhưng có nhiều trường hợp là hành vi phá hoại. Hoạt động “câu xe” đã trở thành điểm thu hút khách du lịch khi đến thành phố.

Theo Internet

Tags: du lịch Hà Lan, tour Hà Lan, tour du lịch Hà Lan, tour Hà Lan giá rẻ

Scroll To Top