Home > Tin du lịch Hà lan > Bức tượng Belle ở phố đèn đỏ Amsterdam

Bức tượng Belle ở phố đèn đỏ Amsterdam

Tại phố đèn đỏ nổi tiếng thế giới của Amsterdam – Hà Lan có một bức tượng tên là Belle được xem là tác phẩm tôn vinh những cô gái bán hoa.

Điểm tham quan thu hút khách

Ở Oudekerksplein (quảng trường Nhà thờ cổ), nằm ngay trung tâm phố đèn đỏ De Wallen ở Amsterdam (Hà Lan) là một bức tượng đồng vinh danh những cô gái “bán hoa” đầu tiên trên thế giới, ngày nay nó trở thành một điều thu hút du khách du lịch Hà Lan khi đến phố đèn đỏ. Trên bệ cao dưới một khung cửa là cô gái mặc váy ngắn, đầu ngẩng cao đầy kiêu hãnh, hai tay nắm chặt và chống ngang hông, còn đôi chân giang hơi rộng, đi giày cao gót. Bức tượng có tên Belle và dòng chữ “Respect the sex workers all over the world” (tạm dịch: “Hãy tôn trọng những người hành nghề mại dâm trên toàn thế giới”).

belle-amsterdam-min

Bức tượng Belle ở phố đèn đỏ Amsterdam

Trên con phố đặt bức tượng Belle ở Amsterdam còn có tác phẩm đúc đồng một tay vuốt ve bộ ngực phụ nữ. Nó nằm ngay trên nền con đường đá, được thực hiện bởi một nghệ sĩ vô danh vào tháng 2/1993. Ngày nay, tác phẩm này cùng với tượng cô gái Belle là một trong những điểm thu hút lượng lớn khách du lịch trên khắp thế giới tới tham quan ở phố đèn đỏ De Wallen.

Bức tượng Belle là ý tưởng của Mariska Majoor – người sáng lập Trung tâm Thông tin Mại dâm, trước kia cũng là một “gái bán hoa” ở De Wanllen. Mariska bắt đầu bước chân vào thế giới mại dâm khi 16 tuổi. Ở độ tuổi đó, cô không nghĩ rằng trở thành gái mại dâm là việc làm hạ thấp giá trị của bản thân. Mariska chỉ biết rằng công việc đó khiến cô hài lòng với mức thu nhập cao. Thế nhưng, dần dần khi trải qua thời gian hành nghề, tiếp xúc với đủ loại khách hàng, Mariska mới nhận ra rằng không phải ai cũng thấy mại dâm là điều “bình thường”.

Năm 1994, Mariska từ bỏ nghề “gái bán hoa” và mở Trung tâm Thông tin Mại dâm. Mục đích hoạt động này là để cộng đồng hiểu hơn về công việc mại dâm và tuyên truyền, bảo vệ những cô gái làm nghề khỏi sự kỳ thị của thế giới. Hiện nay, trung tâm này là cơ quan quản lý các tour tham quan phố đèn đỏ. Ngoài ra, ban điều hành cũng liên tục tổ chức buổi thuyết giảng về nghề mại dâm và những công việc lao động tình dục liên quan khác.

belle 1-min

Bức tượng thu hút rất nhiều du khách đến xem

Năm 2007, Mariska kết hợp với nhà điêu khắc Els Rijerse thực hiện bức tượng Belle theo yêu cầu và ý tưởng của mình nhằm tôn vinh những cô gái hành nghề mại dâm. Nó mang hàm ý tạo sức mạnh cho cả đàn ông và phụ nữ khi bước chân vào thế giới của “gái bán hoa”. Bức tượng được hoàn thành và khánh thành vào tháng 3/2007.

Phố đèn đỏ Hà Lan

Hoạt động mại dâm được bắt đầu từ thế kỷ 16 tại Amsterdam, từ khi thành phố này trở thành một trong những bến cảng nhộn nhịp nhất thế giới. Các thủy thủ sau những hành trình dài ngày thường tìm đến một vài địa điểm tình dục để vui chơi. Từ đó cho đến năm 2000, hoạt động mại dâm mới chính thức được công nhận ở Hà Lan nói chung và Amsterdam nói riêng. Vì thế rất nhiều du khách tour Hà Lan rất hiếu kỳ tìm đến tham quan những khu phố đèn đỏ rất có quy củ của Hà Lan.

Hà Lan là một trong số ít các quốc gia trên thế giới coi mại dâm là nghề hợp pháp. Ở đây, những người lao động trong ngành nghề này phải tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ. Mọi chi phí cho hoạt động này đều do chính phủ chi trả. Ngoài ra, họ cũng bắt buộc phải xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe cho chủ nhà chứa mới đủ điều kiện để được tuyển dụng hoặc thuê phòng.

De Wallen-min

Phố đèn đỏ De Wallen nổi tiếng ở Hà Lan

Tại Amsterdam, De Wallen là khu phố đèn đỏ lớn và nổi tiếng nhất. Ở đây, có tới gần 300 chiếc cabin một phòng ngủ được gái mại dâm thuê để phục vụ khách hàng sau một ô cửa sổ hoặc khung cửa kính. Các gian cabin này được gọi là “kamers” trong tiếng Hà Lan, nằm dọc trên khắp các con hẻm đan xem chằng chịt và luôn được bao trùm bởi ánh sáng màu đỏ. Chúng đã trở thành đặc trưng, cũng là điểm thu hút khách du lịch tour Hà Lan giá rẻ trên khắp thế giới của khu phố De Wallen nổi tiếng.

Phố Đèn Đỏ của Amsterdam bao gồm 3 khu: De Wallen, Singelgebied và Ruysdaelkade. Trong đó lớn nhất là De Wallen, nằm tại trung tâm của khu vực có lịch sử lâu đời nhất thành phố. Đến phố Đèn Đỏ, có 3 thứ mà bạn sẽ dễ dàng bắt gặp đó là Coffes shops – nơi buôn bán mọi thứ liên quan đến tình dục; Cafe bruns là các quán bia đặc trưng của người Hà Lan; và nhà đỏ là nơi dành cho du khách làng chơi.

Theo Internet

Scroll To Top