Home > Tin du lịch Hà lan > Bức tranh kỹ thuật số siêu lớn ở Hà Lan

Bức tranh kỹ thuật số siêu lớn ở Hà Lan

Với cái tên “Sự dồi dào”, bức tranh kỹ thuật số siêu lớn trên mái vòm trung tâm thương mại mang đến cho người “đi chợ” cảm giác như có một cơn mưa thực phẩm từ trên trời rơi xuống.

Đánh dấu thời kỳ hội họa của công nghệ số, bức tranh trên trần mang tên “Sự dồi dào” tại trung tâm thương mại De Markthal tại Rotterdam chính là một đại diện tiêu biểu. Đây là bức tranh vô cùng lớn không đơn thuần chỉ là trang trí mà còn là biểu tượng ý nghĩa hướng con người đến cội nguồn cuộc sống.

Bức họa kỹ thuật số sống động

De Markthal-min

Bức tranh kỹ thuật số siêu lớn ở trung tâm thương mại De Markthal Hà Lan

Có diện tích lên đến 3.344,5 m² – gấp đôi diện tích một sân bóng đá – bức bích họa vĩ đại này được ghép bởi 4.000 mảnh, mô tả hình ảnh của các loài thủy sản, trái cây, ngũ cốc…, những thứ khiến người ta dễ liên tưởng đến các sản vật được bán trong chợ, cùng với hình ảnh côn trùng, hoa lá… Màu sắc cũng như đường nét của những hình vẽ này vô cùng sống động mang đến cảm giác như thực cho người nhìn.

Không chỉ ấn tượng như những bức tranh cực lớn đáp ứng nhu cầu ngắm nhìn, Sự dồi dào còn có những mảng là hình ảnh chuyển động như trong phim hoạt hình và phần chuyển động này nằm trên đỉnh của mái vòm chợ, tạo mối tương tác thú vị cho người xem.

Với sự giúp sức của Pixar Studios – hãng phim hoạt hình của Mỹ ở California nổi tiếng với những bộ phim truyện 3D, bộ phận thi công đã dùng công nghệ tạo hình máy tính, 4.000 mảng tranh để ghép bức bích họa Sự dồi dào có độ rõ nét tối đa đến từng chi tiết, dù tranh có tới hàng ngàn hình ảnh khác nhau, tất cả đều rực rỡ sắc màu và cực kỳ ngoạn mục.

Khi trung tâm thương mại – giải trí De Markthal chính thức đi vào hoạt động vào tháng 10-2014, khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ tác phẩm từ mọi hướng nhìn. Nhờ một máy chiếu siêu HD, những hình ảnh trong tranh sẽ giống như trôi trên một dải ngân hà trên đầu họ và những loại thực phẩm được thể hiện trong tranh giống như một cơn mưa từ trời tuôn xuống trái đất…

Rotterdam_Markthal-min

4.000 mảng tranh để ghép có độ rõ nét tối đa đến từng chi tiết

“Bạn có thể chỉ ngắm nhìn bức tranh tuyệt vời và gần như gây ảo giác này vì vẻ đẹp của nó, nhưng điều mà Sự dồi dào muốn nhấn mạnh là phép lạ mà những loại thực phẩm trong tranh mang đến. Đây là một tác phẩm cần đến tinh thần, tâm linh để cảm nhận. Dù vậy, kích thước lớn hơn đời thực của nó chẳng phải là câu chuyện về tôn giáo mà là về thiên nhiên. Nói một cách khoa học thì đây là cách nhìn về cội nguồn của cuộc sống”, họa sĩ Arno Coene nói về tác phẩm của ông và các đồng sự.

Đội ngũ thiết kế nên bức bích họa siêu lớn này bao gồm họa sĩ chính là Arno Coene cùng các đồng sự là các nhà thiết kế đồ họa Iris Roskam, Marinus de Ruiter, chuyên viên 3D Michiel van Iperen và Frank aan de Stegge, chuyên viên hiệu quả đặc biệt Dustin Kershaw và nhiếp ảnh gia Frank Hanswijk, những người đã góp sức cùng Arno Coene làm nên kiệt tác này.

Không gian giải trí phức hợp từ trong ra ngoài

Khu phức hợp De Markthal là công trình do kiến trúc sư J.P van Eesteren thiết kế có “ruột” là một khu chợ hoạt động thường xuyên, còn phần “vỏ” cũng chính là lớp mái của công trình, bao gồm 228 không gian được sử dụng làm nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng… cùng nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí tiện ích.

rotterdam-markthal 1-min

Không gian xung quanh của mái vòm chính là nơi mở các cửa hàng ăn uống, giải trí, nhà hàng

Với chiều cao từ mặt đất lên đến trần vòm khoảng 40m và có diện tích sàn là 70 x 120m (bằng diện tích một sân bóng đá đúng quy cách quốc tế), De Markthal có hình móng ngựa, toàn bộ mặt ngoài công trình được làm bằng đá và thủy tinh tạo nên sự lấp lánh nổi bật khi nhìn từ bên ngoài. Hai mặt đứng trước và sau của công trình được chằng bằng một hệ thống dây cáp trong suốt đan thành lưới, giống như mặt vợt tennis.

Những tấm kính trong suốt được treo trên hệ thống dây cáp này. Có thể nói công trình này cho tới nay là độc nhất vô nhị trên toàn thế giới, hoàn toàn xứng đáng với cái “ruột” là bức bích họa Sự dồi dào.

Sau khi hoàn thành, tác phẩm của họa sĩ Arno Coene và các đồng sự là bức bích họa lớn nhất thế giới bên trong một công trình kiến trúc, nhưng chưa phải là bức tranh lớn nhất. Kỷ lục đó hiện thuộc về tác phẩm của họa sĩ Thụy Điển David Aberg với bức tranh có diện tích 8.000 m2, được ông vẽ vào năm 2006 ở làng Angelholm, thuộc quận Skane ở phía nam của Thụy Điển; kế đó là tranh vẽ trên sa mạc Black Rock, bang Nevada (Mỹ) của họa sĩ Jim Denevan, người chuyên vẽ những tranh khổng lồ trên cát mà muốn xem trọn vẹn phải ngồi trên máy bay!

Theo Internet

Tags: du lịch Hà Lan, tour Hà Lan, tour du lịch Hà Lan, tour Hà Lan giá rẻ

Scroll To Top